CHƯƠNG TRÌNH LỄ TRO – GIAO THỪA – TÂN NIÊN

L tro (ăn chay và kiêng thịt)

Được phép Đức Tổng GM, Lễ tro năm nay sẽ là ngày Thứ Ba (17/02). Tại Trung Tâm có hai Thánh Lễ:

 • Sáng : lúc 10am
 • Chiều là 6 giờ 30pm.
 • Luật ăn chay và kiêng thịt vì thế cũng sẽđược áp dụng từ 6 giờ chiều ngày thứ Ba cho đến hết 5 giờ chiều Thứ Tư.

L Giao Tha : 8 giờ30 tối, Thứ Tư ngày 18/02/2015

  • Do Đức Cha Vincent Long Chủ Tế và quí Cha đồng tế.
  • Làm phép và Phát lộc xuân
  • Đốt pháo khai Hội Xuân
  • Cha Quản Nhiệm lì xì Ban giúp lễ và các Ca Đoàn
  • Phát Bong bóng xuân cho thiếu nhi

L Tân Niên : Cầu Bình An năm mới

  • Sáng Mồng Một Tết: lúc 10 giờ (Thứ Năm; 19/02/15)
  • Chiều Mồng Một Tết: lúc 6 giờ 30 (Thứ Năm; 19/02/15)
   • Đốt pháo mừng Tân xuân (có thể trước Thánh Lễ)

L Kính ;T Tiên, Ông Bà, Cha M(Chúc Th OBCM l 6.30 chiu):

  • Sáng Mồng Hai Tết: lúc 10 giờ (Thứ Sáu; 20/02/15)
  • Chiều Mồng Hai Tết: lúc 6 giờ 30 (Thứ Sáu; 20/02/15)
   • Kính nhớ – cầu nguyện cho Tổ Tiên
   • Nghi thức Chúc thọ Ông Bà Cha Mẹ (Long trọng)
   • Mừng Tuổi các bậc sinh Thành và tặng quà. (Sau bài ging)

L Tân Niên : Cầu cho Công ăn, việc làm)

  • Sáng Mồng Ba Tết: lúc 10 giờ (Thứ Bảy; 21/02/15)
  • Chiều Mồng Ba Tết: lúc 6 giờ (Thứ Bảy; 21/02/15)

Kính mi ông bà anh ch em tham d .

Lưu ý :   Trong những ngày lễ hội:

 • Xin quí Ban Mục vụ và Quí Anh Thanh Niên, Trung niên giữ gìn trật trự khuôn viên Trung Tâm.
 • Đứng tại Bậc thang, hướng dẫn, giúp quí Cụ cao niên lên xuống cầu thang. Đặc biệt trong ngày Mồng 2 tết.

Bức Thư Đầu Năm

MỪNG THỌ

Mồng Hai Tết Nguyên Đán

(6 giờ 30 Thứ 6, ngày 20/02/2015)

 Anh chị em thân mến!

Chúc thọ các cụ ông cụ bà trên 70 tuổi vào lễ sáng Mồng Hai Tết là một nét đẹp của truyền thống văn hóa của người Ki tô Giáo Việt. Trung Tâm Thánh Vinh Sơn Liêm tại Melbourne của chúng ta năm nay (2015 – Ât Mùi) có 160 cụ Ông, cụ Bà bước qua ngưỡng “thất thập cổ lai hy”.

Dù sống trên “đất khách quê người”, tuy nhiên người con gốc Việt vẫn giữ mãi truyền thống tốt đẹp ấy.Với thân phận làm con Cháu, chúng ta luôn phải nhớ bổn phận thảo kính với Ông Bà, Tổ Tiên, Cha Mẹ. Tâm thành hương lễ trước bàn thờ các Bậc Tổ Tiên và ngoan hiền chúc thọ Ông Bà, Cha Mẹ mỗi độ xuân về. Đó là cách thức làm vui lòng Chúa, đẹp lòng tổ tiên ông bà, vấn an Cha mẹ và đáng hưởng lời hứa của Thiên Chúa.

Theo một cách sắp xếp tuổi thọ trong văn hoá Việt Nam thì 60 tuổi là hạ thọ, 70 tuổi là trung thọ, 80 là thượng thọ, 100 là đại thọ. Nhưng người ta cũng thường coi tuổi bảy mươi đã là tuổi thượng thọ rồi.Sống thọ là một ơn Trời và là một phúc lớn. Phúc lớn ấy trước nhất là của chính người cao tuổi nhưng đồng thời cũng là cho con cháu, bởi vì cha mẹ có sống lâu, con cháu mới được phụng dưỡng và thể hiện lòng hiếu thảo. Dù không phải là một điều bắt buộc nhưng mừng thọ là một tập tục thật đáng quí chuộng trong thời buổi toàn cầu hoá, thực dụng và duy vật chất ngày nay!” (Lm Nguyễn Hồng Giáo, Op).

Ông THỌ (còn gọi là ông Đa Thọ) tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một cụ già râu tóc bạc phơ, trán hói và dô cao, tay cầm trái đào tiên, bên cạnh thường có thêm con hạc. Ông tên là Đông Phương Sóc, làm quan đời nhà Hán.Ông hưởng thọ 125 tuổi.Khi ông viên tịch, con cháu của ông đều chết cả. Cháu tứ đại (4 đời) phải thay bố lo tang chế cho cụ cố.

Kính lão đắc thọ” tức là : “Kính trọng người cao tuổi, thì được họ nhường tuổi cho”, để mà sống lâu miêm trường.Người cao tuổi được tôn kính trọng vọng.Người cao tuổi là người từng trải, kinh nghiệm và khôn ngoan.Sách Lêvi nhắc nhở: “Thấy người đầu bạc, ngươi phải đứng lên, ngươi phải kính trọng người già cả, như vậy là ngươi kính sợ Thiên Chúa của ngươi” (Lv 19,32).

Kinh Thánh rất trân trọng người cao tuổi. Dù đời người không thiếu đau khổ và luôn bị cái chết đe doạ nhưng sự sống vẫn luôn là một ân huệ Chúa ban. Con người mong được sống lâu, sống thọ: “Cho dù con gặp bước ngặt nghèo, Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con” (Tv 138,7); “Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống, để loan báo những công việc Chúa làm” (Tv 118,17). Được sống thọ cũng như được đông con nhiều cháu và giàu có sung túc là những dấu hiệu được Chúa chúc phúc (x. Cn, 3,16; 10,17; 13,21-23; 16,31 và 17,6). Trong Kinh Thánh Cựu Ước, các Tổ phụ trước thời Đại hồng thuỷ sống rất thọ như Ađam đến 130 tuổi mới sinh con là Seth, sau đó còn sống 800 năm nữa, tổng cộng 930 (tuổi tính theo lối người Do Thái trong Cựu Ước) . Seth sinh ra Ênốc ở tuổi 105, rồi sống thêm 807 năm nữa. Chiếm kỷ lục sống thọ là cụ Mêthusala sống đến 969 năm, hơn chín thế kỷ rưỡi!

Kinh Thánh dạy: Con cái phải tôn kính hiếu thảo với cha mẹ, nhất là khi cha mẹ già nua; khi làm như thế, chính con cái cũng sẽ được phúc lành trường thọ (x. Hc, 3,2-6,12-14; Ep 6,2-3); “Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng” (Hc 3,16). “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, như Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã truyền cho ngươi, để được sống lâu, và để được hạnh phúc trên đất mà Chúa, Thiên Chúa ngươi, ban cho ngươi” (Đnl 5,16). Điều răn thứ bốn dạy thảo kính cha mẹ được đặt ngay sau ba điều răn về Thiên Chúa. Sách Giảng viên dạy: thảo kính cha mẹ là thảo kính Chúa, tôn kính cha mẹ là tôn kính Chúa.

Sống thọ là một điều đáng ước ao. Nhưng theo Kinh Thánh, điều quan trọng hơn nữa là cuộc sống công chính, thánh thiện, đẹp lòng Chúa để đáng được Người ban cho đời sống vĩnh cửu. Kính sợ Chúa sẽ được sống thọ: “Ai kính sợ Đức Chúa sẽ được trường thọ, còn tuổi đời đứa ác bị rút ngắn đi” (Cn 10,27). Kính sợ Chúa sẽ được hưởng phúc: “Kính sợ Đức Chúa khiến tâm hồn sung sướng, cho con người được hoan hỷ mừng vui và an khang trường thọ” (Hc 1,12). Sống trung thực sẽ được hưởng thọ: “Ai khinh chê lợi lộc bất chính sẽ được trường thọ” (Cn 28,16). Thánh Vịnh diễn tả tâm tình của người chính trực: “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh như hương bá Libăng được trồng nơi nhà Chúa, mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta; già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn” (Tv 92,13-15).Yêu mến Chúa sẽ được khôn ngoan: “Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa, cành lá của khôn ngoan là cuộc đời trường thọ” (Hc 1,20). Đức Cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Chiều cao của đời tôi là gì? Là trung thành với Thiên Chúa, với Hội thánh, với Tổ tiên, với Tổ quốc.Chiều rộng của đời tôi là gì?Là trưởng thành đối với gia đình, cộng đoàn và xã hội.Chiều dài của đời tôi là gì?Là tín thành với bằng hữu, với mọi người” (x.Thập đại thành công).

Hạnh phúc của tuổi già là được sống bình an, thanh thản và hạnh phúc giữa đàn con cháu. Sách Châm Ngôn viết: “Triều thiên của người già là đàn con cháu, vinh dự của con cái là chính người cha. (Cn 17,6).Người cao niên giống như “người tôi tớ luôn tỉnh thức sẵn sàng chờ đợi chủ trở về“, luôn sẵn sàng, Chúa có thể gọi bất cứ lúc nào nên sống thư thái và phó thác.

Các cụ ông cụ bà là những tấm gương đạo đức cho con cháu noi theo. Đặc biệt là lời cầu nguyện của các ngài rất hiệu năng trước nhan thánh Chúa.Thánh nữ Têrêsa Hài đồng, mặc dù đi tu trong dòng kín, nhưng được Giáo hội chọn làm Quan thầy các xứ truyền giáo.Thánh nhân luôn sốt sắng cầu nguyện.Bằng lời cầu nguyện mà ngài đã mang lại nhiều ơn ích cho Giáo hội.Trung Tâm chúng ta càng ngày càng vững mạnh cũng chính là nhờ lời cầu nguyện và lòng trung thành với các sinh hoạt phụng tự tại Trung Tâm sáng, trưa, chiều tối của các bậc cao niên.

Ngày Tết, mừng thọ ông bà trọng tuổi là dịp tốt để nhắc nhớ con cháu suy nghĩ về tuổi già, về đạo hiếu, về lòng biết ơn. Chính đạo hiếu là nền tảng cho tâm đức kính trọng tuổi già.

Dưới ánh sáng đức tin, đạo hiếu không chỉ là một hành động luân lý, đạo đức xã hội mà còn là một giới luật được Thiên Chúa truyền dạy, một giới răn chỉ đứng sau ba giới răn dành riêng cho Thiên Chúa. Người Công Giáo thảo hiếu, kính trọng cha mẹ không chỉ theo ảnh hưởng của văn hóa, xã hội, tâm lý, mà còn đặt trên niềm tin tôn giáo. Thảo kính cha mẹ là điều làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ,Chúa dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay nhân dịp đầu năm mới Ất Mùi. Chúng con họp nhau để kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Xin Chúa trả công bội hậu cho những bậc đã sinh thành dưỡng dục chúng con,và giúp chúng con luôn sống cho phải đạo đối với các ngài. Amen (Lời nguyện nhập lễ, Mồng Hai Tết).